Mách bạn cách bổ sầu riêng đơn giản, an toàn, dễ thực hiện

Bổ sầu riêng là một công đoạn được đánh giá là “khá gian nan” và thường bị mọi người e ngại. Tuy nhiên, nếu biết cách bổ sầu riêng đúng thì bạn có thể tự mình thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn. Cùng tìm hiểu các cách bổ sầu riêng đơn giản, dễ áp dụng qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Một số cách bổ sầu riêng đơn giản, dễ áp dụng

Có không ít người yêu thích sầu riêng nhưng lại ngại công đoạn bổ quả vì sợ gai nhọn đâm vào tay. Dưới đây là một số cách bổ sầu riêng đơn giản, an toàn, nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng.

Cách bổ sầu riêng nhanh chóng – sử dụng dao

Sử dụng dao giúp tách sầu riêng dễ dàng 

Sử dụng dao giúp tách sầu riêng dễ dàng 

Để thực hiện cách bổ sầu riêng với dao, trước hết bạn cần chuẩn bị 1 đôi găng tay và 1 con dao có đầu nhọn. Thao tác bổ sầu riêng như sau:

Đọc ngay:  Sầu riêng Musang King là gì? Có ngon không?

Bước 1: Xác định đường kẻ múi của trái

Khi nhìn kỹ phần vỏ sầu riêng, bạn có thể thấy được những đường thẳng phân chia trên trái, đường thẳng này chính là đường kẻ múi của trái. 

Bước 2: Bổ sầu riêng

Sau khi đã xác định được những đường kẻ múi, bạn hãy đeo găng tay để bảo vệ đôi tay của mình khỏi phần vỏ gai, sau đó loại bỏ phần cuống để trái sầu riêng dễ đứng hơn. 

Tiếp đến, bạn hãy dựng đứng quả sầu riêng rồi lấy dao cắt dọc theo đường kẻ múi. Bạn nên ước lượng sức ăn của gia đình và chỉ cắt vừa đủ ăn.

Bước 3: Tách múi sầu riêng

Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng lực để tách các múi sầu riêng theo đường kẻ múi.

Chỉ cần dùng dao là bạn đã có thể dễ dàng tách múi sầu riêng

Chỉ cần dùng dao là bạn đã có thể dễ dàng tách múi sầu riêng

Cách bổ sầu riêng đơn giản không cần dùng dao

Cách bổ sầu riêng không dùng dao chỉ áp dụng cho những trái đã đạt độ chín hoàn hảo, đã xuất hiện vết nứt và kích thước không quá lớn. 

Để tách sầu riêng, bạn chỉ cần nắm lấy phần cuống trái rồi đập mạnh phần đầu trái xuống một mặt phẳng cứng như nền nhà, tường, thớt,… Lúc này, sầu riêng sẽ tách ra theo đường kẻ múi, bạn chỉ cần dùng lực nhẹ để tách múi là được.

Cách chọn mua sầu riêng chín tới, thơm ngon

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách bổ sầu riêng, bạn cũng nên chú ý đến việc lựa chọn trái sầu riêng sao cho chín tới, thơm ngon. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn lựa chọn trái sầu riêng ngon mà bạn có thể áp dụng.

Đọc ngay:  Siêu lạ mắt với trái sầu riêng ruột đỏ 

Hương thơm nồng

Những trái sầu riêng khi chín tới sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng, tỏa hương ở phạm vi tương đối xa. Khi mua sầu riêng, bạn đừng chọn những trái có mùi nhẹ hay không có mùi vì chúng rất có thể đã bị ngâm qua hóa chất.

Cuống sầu riêng tươi, còn nhựa

Những trái sầu riêng khi vừa thu hoạch sẽ có màu hơi xanh, cứng, cuống còn tươi, khi dùng móng tay bấm vào sẽ có cảm giác hơi ướt nhựa. Khi để lâu, cuống trái sẽ bị teo lại và héo. Do đó, khi lựa sầu riêng, bạn hãy tránh mua những trái không cảm nhận được nhựa khi bấm vào vì hầu hết những trái như vậy đã bị ngâm qua hóa chất, không tốt cho sức khỏe. 

Nên lựa chọn những trái sầu riêng mới thu hoạch có phần cuống tươi, hơi ướt nhựa

Nên lựa chọn những trái sầu riêng mới thu hoạch có phần cuống tươi, hơi ướt nhựa

Màu sắc ngoài xanh hơi ngả vàng

Sầu riêng khi chín tới sẽ có màu xanh rêu hoặc hơi ửng vàng. Lúc này, sầu riêng có thể đã bị nứt. Thông qua lớp vỏ bị nứt đó, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt quả để xem mức độ chín của sầu riêng. Nếu thấy thịt quả bên trong vàng thơm, mềm mịn thì quả đã chín tới, nên mua.

Gai sầu riêng căng tròn, đều nhau

Gai sầu riêng chín tự nhiên sẽ có phần gai tròn nhẹ, xanh và to đều. Nếu bạn gặp phải những trái có gai màu sậm, nhọn thì đừng nên mua vì chúng rất dễ đã bị ngâm hóa chất ép chín.

Đọc ngay:  Sầu riêng bao nhiêu calo? 3 lưu ý khi ăn sầu riêng 

Eo phình to, thấy rõ múi

Khi chọn mua sầu riêng, bạn hãy chú ý phần eo của trái. Những trái ngon sẽ có phần eo phình to, đều và không bị méo. Với những trái này, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các múi ở ngoài vỏ.. Trong trường hợp vỏ đã nứt, bạn có thể ngửi được mùi thơm nồng đặc trưng của loại trái cây này.

Cách bảo quản sầu riêng

Sau khi đã biết cách bổ sầu riêng, bạn nên áng chừng sức ăn của gia đình để tránh trường hợp tách ra quá nhiều và không ăn hết. Những múi sầu riêng sẽ được bảo quản tốt nhất khi vẫn còn ở trong trái.

Nếu không may tách ra quá nhiều múi, bạn có thể cho chúng vào hộp rồi đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì sầu riêng có một mùi hương rất nồng nên nếu không đậy kín sẽ rất dễ bị ám mùi sang những loại thực phẩm khác.

Nên ước lượng sức ăn của gia đình trước khi bổ sầu riêng

Nên ước lượng sức ăn của gia đình trước khi bổ sầu riêng

Trên đây là một số chia sẻ về cách bổ sầu riêng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn sầu riêng ngon, đồng thời giúp bạn biết thêm một vài cách bổ sầu riêng nhanh chóng, tiện lợi, dễ áp dụng tại nhà.