Mùa măng cụt là vào tháng mấy?

Măng cụt là một trong những trái cây được mọi người ưa chuộng nhất hiện nay bởi mùi thơm và vị chua ngọt rất kích thích vị giác của người ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mùa măng cụt vào tháng mấy và được trồng ở đâu tại Việt Nam trong bài viết sau. 

Tìm hiểu về măng cụt và đặc điểm của trái măng cụt 

Trái măng cụt được coi như là “Nữ Hoàng” của các loại cây ăn quả nhiệt đới. Loại cây này được trồng rộng rãi ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Cây măng cụt dễ trồng, ít tốn công chăm sóc. Loại cây này có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng giàu đất sét hữu cơ, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, lượng mưa cao.

Đặc điểm của trái măng cụt

Đặc điểm của trái măng cụt

Tên khoa học của trái măng cụt là Garcinia mangostana L, đây là loại quả có vị chua ngọt. Ở Việt Nam, măng cụt được trồng phổ biến ở miền Nam, Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Đọc ngay:  Giá măng cụt hiện nay là bao nhiêu 1kg? 

Phân loại măng cụt

Ở Việt Nam có hai loại măng cụt nổi tiếng nhất là: măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương) và măng cụt nhập khẩu từ Thái Lan.

  • Măng cụt Lái Thiêu có thân to, hình quả bầu tròn, vỏ màu tím sẫm, có vị chua ngọt hấp dẫn vị giác.
  • Măng cụt Thái có cuống nhỏ nhưng dài hơn, vỏ màu nâu cam, vị ngọt dịu, thịt mềm và rất dễ ăn.

Mùa măng cụt là tháng mấy? Trồng ở đâu? 

Măng cụt có vào mùa nào?

Măng cụt thường bắt đầu ra trái vào giữa tháng 5. Tuy nhiên, trái măng cụt lúc này ăn có vị hơi chua, độ ngọt không rõ rệt lắm.

Mùa măng cụt tháng mấy?

Tùy vào thời tiết mỗi dịp Noel và Tết Nguyên đán hàng năm lạnh nhiều hay ít mà măng cụt ra hoa sớm hay muộn. Khi thời tiết quá lạnh, măng cụt ra hoa rất muộn và lâu chín hơn so với thời tiết nóng.

Măng cụt thường bắt đầu chín vào khoảng giữa tháng 5, nhưng không nhiều. Phải đến tháng 6 thì trái măng cụt mới chín hoàn toàn và vỏ chuyển sang màu đỏ.

Mùa măng cụt vào tháng mấy là thơm ngọt nhất?

Giữa tháng 6 là mùa măng cụt chín đỏ, thời điểm này bạn có thể ăn những trái măng cụt ngon dịu, thịt mềm và tròn nhất. Khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 7, măng cụt hấp thụ nước mưa và chết dần. Vỏ măng cụt ngâm nước mưa cũng có xu hướng tụ mủ vào múi và làm mất vị ngon của quả.

Đọc ngay:  Đặc điểm hạt măng cụt? Hạt măng cụt có ăn được không? 

Măng cụt thường được trồng ở đâu?

Ở nước ta, măng cụt được trồng nhiều ở Bình Dương, Bến Tre, Đồng Nai, Đắk Lắk… nhưng nổi tiếng nhất là măng cụt Bình Dương. Nếu có dịp tháng 6 về lại Bình Dương và muốn thưởng thức những trái măng cụt thơm ngon nhất, bạn hãy ghé qua xã Thanh Tuyền.

Đất ở đây rất phù hợp để trồng cây măng cụt. Chính vì vậy trái măng cụt ăn rất ngon, mọng nước và ngọt dịu, thịt giòn vô cùng hấp dẫn. Mùa măng cụt chín ở Thanh Tuyền kéo dài từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6.

Bật mí một số mẹo hay giúp trồng và thu hoạch măng cụt siêu chất lượng 

Mẹo trồng măng cụt cho quả siêu chất lượng

Măng cụt là cây lâu năm, có giá trị kinh tế cao. Xét về mặt phong thủy, mỗi nhà có một cây măng cụt trước sân nhà sẽ có ích rất nhiều trong việc làm cho ngôi nhà của chúng ta tràn đầy sinh khí. Sau đây là một số mẹo hay giúp bạn có được một mùa măng cụt siêu chất lượng.

Thiết kế vườn

Vườn cây nên thiết kế theo đường đồng mức để thuận tiện cho việc trồng, chăm sóc và thu hoạch. Bạn có thể trồng măng cụt với mật độ 10 x 10 m tương ứng với 100 cây/ha.

Kỹ thuật đào

Kích thước của hố trồng là 60cm x 60cm x 60cm. Khi đào hố, nên tách riêng lớp đất dưới và lớp trên chứ không nên trộn lẫn. Tiếp theo, lấy 20 kg phân hữu cơ hoai mục trộn với lớp đất mặt và cho vào hố, sau đó phủ lớp đất bên dưới lên. 

Đọc ngay:  Quả măng cụt có tác dụng gì? Có nên ăn nhiều không?

Bạn tiến hành bón lót 0,5 – 1kg vôi bột, 100 – 200g NPK và 10 – 20kg phân hữu cơ hoai mục. Tưới đều đất, làm ẩm đất, trước khi gieo hạt từ 20 – 30 ngày nên tưới nước để cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Hướng dẫn chăm sóc cây 

Tưới nước cho cây măng cụt ở giai đoạn cây con, nhất là vào mùa khô nên tưới đẫm nước để cây phát triển khỏe và nhanh. Thiếu nước, cây sẽ trở nên khô héo, còi cọc.

Trong các giai đoạn cây ra hoa kết trái, trước khi chuẩn bị ra hoa ở giai đoạn phân hóa mầm hoa, nên để cây măng cụt khô hạn từ 15 – 20 ngày. Quả lớn nhanh cần độ ẩm cao 70 – 90%, nếu không cấp đủ nước trái măng cụt sẽ bị rụng, quả nhỏ làm giảm chất lượng và năng suất.

Độ ẩm cần đáp ứng đủ trước khi quả chín là từ 50 – 60%. Nếu độ ẩm quá cao, chất lượng quả mọng và độ chín của quả sẽ bị giảm.

Không giống như các loại trái cây khác có 2 – 3 mùa trong năm, mùa măng cụt chỉ cho ra trái duy nhất một lần trong năm vào mùa hè. Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây, các bạn đã có được mẹo hay giúp trồng và thu hoạch măng cụt siêu chất lượng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin các loại thực phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.