Mùa sầu riêng bắt đầu và kết thúc vào lúc nào? Giá ra sao?

Mùa sầu riêng là khoảng thời gian loại trái cây này chín rộ. Đây chính là thời điểm những trái sầu ngon nhất được bày bán rất nhiều trên thị trường. Vậy, mùa sầu riêng là mùa nào? Nếu bạn thuộc hội những người đam mê hương vị và mùi thơm ngọt của loại trái cây này, đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây nhé!

Mùa sầu riêng: Bắt đầu và kết thúc vào lúc nào? 

Sầu riêng là một loại quả được rất nhiều người ưa thích nhờ vào vị ngọt, bùi, mềm như bơ và mùi hương vô cùng đặc trưng. Khi tới mùa sầu riêng, những trái ngon nhất sẽ được chủ vườn bán ra thị trường với mong muốn lợi nhuận cao nhất. 

Mùa sầu riêng tháng mấy? Ở nước ta, vụ sầu riêng trải dài suốt 1 năm. Tùy vào điều kiện thời tiết và khu vực khác nhau mà thời gian thu hoạch sẽ khác nhau như sau:

Sầu riêng vào mùa là tháng mấy?  Sầu riêng vào mùa là tháng mấy?

 • Từ tháng 3 đến tháng 5: Đây là thời điểm sầu miền Tây chính vụ. Tuy nhiên, thời gian này đất trồng bị giới hạn diện tích nên sản lượng thu hoạch sầu khá thấp.
 • Từ tháng 4 đến tháng 7: Sầu chính vụ ở các tỉnh miền Đông như Bình Thuận, Đồng Nai,… bắt đầu được thu hoạch.
 • Từ tháng 5 đến tháng 7: Thời điểm chính vụ sầu ở các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Phước Long, Lộc Ninh.
 • Từ tháng 7 đến tháng 8: Đây là thời điểm chính vụ sầu ở Đắk Nông. Sầu ở vùng Bù Đăng sẽ thu hoạch sớm vào tháng 7, các vùng muộn nhất là Đăk-mil, Cư-jut.
 • Từ tháng 8 đến tháng 9: Thời điểm thu hoạch sầu chính vụ ở Đắk Lắk. Các vùng Buôn Mê Thuột, Krông Năng, Krông Pack sẽ thu hoạch sớm còn lại muộn nhất là Krong Buk và E’Hleo.
 • Từ tháng 9 đến tháng 10: Sầu riêng chính vụ được thu hoạch ở tỉnh Gia Lai
 • Từ tháng 10 đến tháng 11: Mùa sầu riêng chính vụ ở vùng Bảo Lộc. Nếu thời điểm trái vụ thì giá sầu ở vùng này rất cao vì diện tích canh tác nhỏ.
 • Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau: Mùa sầu trái vụ ở các tỉnh miền Tây.
Đọc ngay:  Ăn sầu riêng có béo không? Vì sao nhiều người ăn sầu riêng bị tăng cân?

Phương pháp thu hoạch sầu riêng

Mùa sầu riêng là thời điểm loại trái cây này được thu hoạch nhiều nhất. Phương pháp hay kỹ thuật thu hoạch cũng quan trọng không kém so với trồng, chăm bón, bảo quản. 

Thu hoạch sầu riêng như thế nào?Thu hoạch sầu riêng như thế nào?

Thời điểm thu hoạch

Khi quan sát, sầu riêng chín cây được một ít thì có thể thu hoạch các trái thụ phần cùng thời điểm. Nếu cần thiết, chủ vườn phải thu hoạch sầu sớm hoặc trễ đến 2 tuần để lường trước giá cả thị trường, nhân công và cách thức vận chuyển. Thông thường, thu hoạch sầu sau 115 đến 120 ngày khi đầu trái đối với giống Monthong và 105 đến 110 ngày với giống sầu Hạt lép. 

Kỹ thuật hái

Khi thu hoạch sầu chín câu, cần tác động vào phần cuống nối giữa trái và thân cây. Vị trí hái rất dễ tách rời nên sẽ có nhiều quả bị rụng ở gốc. Hơn nữa, khi làm nhiệm vụ này, cần có ít nhất 2 người, bao gồm một người hái và một người hứng. Ngoài ra, nhân công cần được trang bị bảo hộ như gang tay, dụng cụ cắt chuyên dụng, mũ cối, mũ bảo hiểm để bảo vệ bản thân.

Gợi ý 3 cách chọn mua sầu riêng chuẩn ngon, giá tốt 

Sầu riêng là trái cây có mùi hương nồng nàn và không phải ai cũng có thể ngửi hay thưởng thức được. Nhưng tính đến nay, khi đến mùa sầu riêng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã quen dần với mùi hương đặc biệt này. Nếu bạn là một trọng những tín đồ đam mê loại quả này thì không thể nào cưỡng lại hương thơm đó khi sầu vào chính vụ. Vậy chọn mua sầu chuẩn, ngon, giá tốt như thế nào?

Đọc ngay:  Sầu riêng bao nhiêu calo? 3 lưu ý khi ăn sầu riêng 

Chọn sầu ngon, giá tốt bằng cách nào?

Chọn sầu ngon, giá tốt bằng cách nào?

Quan sát cuống, vỏ và gai

Cách chọn sầu riêng ngon đơn giản nhất là quan sát “diện mạo” của chúng thông qua phần cuống, vỏ và gai: 

 • Sầu riêng chín tự nhiên có phần cuống rất tươi và xanh. Bạn hãy dùng tay chạm vào cuống và cảm nhận độ cứng, có chút nhựa ẩm còn dính lại. Nếu sầu chín do thuốc thì khi bấm vào cuống sẽ không có nhựa tiết ra và không bảo quản được lâu.
 • Sầu riêng chín tự nhiên có gai tròn, màu xanh và rất cứng. Trái lại, nếu bị ngâm thuốc, gai sẽ nhọn, sẫm màu và mềm do bị ngâm non.
 • Ở phần vỏ, bạn hãy chú ý đến màu sắc của nó. Những quả sầu ngon, chín cây sẽ có vỏ xanh rêu hơi ngả vàng, và khi sờ tay vào không có bột dính.
 • Ngoài ra, khi chọn sầu riêng, phần eo của trái cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết sầu ngon. Hãy lựa chọn những trái sầu có eo phình to, đều, không bị méo mó. Đối với một số giống sầu, bạn có thể nhìn thấy những đường khía rõ múi.

Ngửi mùi hương

Khi vào mùa sầu riêng, đặc trưng của trái chín tự nhiên là mùi hương của nó. Cách nhận biết sầu ngon qua mùi hương được nhiều người áp dụng. Sầu đúng vụ, chín cây có mùi rất nồng và có thể ngửi được khi ở khoảng cách xa. Ngược lại, sầu chín ép do bị ngâm hóa chất sẽ có mùi thơm nhẹ, có thể phải lại gần mới cảm nhận được mùi hương của chúng.

Đọc ngay:  Sầu riêng bao nhiêu calo? 3 lưu ý khi ăn sầu riêng 

Chọn sầu qua âm thanh khi gõ

Âm thanh phát ra khi gõ nhẹ vào quả sầu riêng cũng là cách để bạn chọn sầu ngon. Khi mua, hãy cầm trái sầu lên lắc nhẹ hoặc dùng vật gõ nhẹ vào phần thân. Nếu bạn nghe được tiếng “bịch bịch” hoặc “cộp cộp” thì đó là quả sầu cơm dày, chắc và ngon. 

Như vậy, qua bài viết này, các bạn có thể thấy mùa sầu riêng trải dài trong năm nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức hương vị của “vua trái cây”. Hiện nay có nhiều giống sầu được du nhập vào Việt Nam tạo ra sự đa dạng cho thị trường. Hãy áp dụng được các tip trên để chọn mua được những trái sầu chính vụ thơm ngon, giá tốt.