Cách nhận biết sầu riêng chín siêu chuẩn chỉ với 5 giây

Những cách nhận biết sầu riêng chín luôn được tìm kiếm một cách mạnh mẽ khi bắt đầu vào mùa sầu. Người tiêu dùng thường tìm kiếm những thông tin này để có thể dễ dàng lựa chọn những quả sầu ngon chất, tránh gặp phải các sản phẩm kém chất lượng. Cùng bài viết dưới đây điểm qua những cách nhận biết sầu riêng đã chín, thơm ngon, béo bùi bạn nhé!

Những cách nhận biết sầu riêng chín siêu chuẩn

Sầu riêng ngon nhất, béo bùi nhất khi vừa chín cây, bởi ăn sầu riêng chưa đủ chín thì hương vị không đạt được độ thơm, hoặc chín quá sẽ bị sượng. Do đó, cách nhận biết sầu riêng chín, đạt chuẩn sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được những quả sầu chất lượng cho mình.

Chỉ 5 giây, những cách nhận biết sầu riêng chín dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua được quả sầu riêng thơm ngon nhất, tham khảo ngay!

Nhận biết sầu riêng chín nhờ vào phần vỏ

Nhận biết sầu riêng chín nhờ vào phần vỏ là cách chọn sầu riêng ngon đầu tiên mà bạn có thể tham khảo. Cách làm này tùy hơi khó để xác định sầu chín hay chưa nhưng không phải là không thể thực hiện. Lựa sầu riêng ngon có thể xem xét phần vỏ của quả

Lựa sầu riêng ngon có thể xem xét phần vỏ của quả

Theo đó, sầu chín sẽ có lớp ngoài của chùy phình to hay bị nứt nẻ, các rãnh dọc theo từng múi cũng to hơn chỉ cần ấn nhẹ nhàng đã có thể cảm nhận được lớp cùi bên trong. Vỏ của quả sầu chín thường có lớp màu không quá vàng cũng như không quá xanh.

Những quả sầu không có các vết nứt phần vỏ, bạn nên kiểm tra tất cả bề mặt quả sầu. Trường hợp cuống sầu riêng xuất hiện bột cam hoặc vàng nghĩa là quả đó đã được tẩm hóa chất, không nên lựa chọn.

Đọc ngay:  Sầu riêng Musang King là gì? Có ngon không?

Kiểm tra sầu riêng đã chín hay chưa qua cuống và gai

Kiểm tra cuống hoặc gai được xem là một trong những cách nhận biết sầu riêng chín dễ dàng nhất. Những quả sầu chín cây khi dùng tay ấn nhẹ phần gai hoặc cuống sẽ thấy hơi ẩm cũng như xuất hiện mủ trắng. Với những quả sầu có cuống khá khô khi ấn, nghĩa là chưa chín hoặc bị ép chín. Lúc này phần gai cũng sẽ bị thâm, bong ra và xuất hiện sẹo, bị thối nhũn.

Cách nhận biết sầu riêng chín qua múi sầu

Kiểm tra màu sắc và hương vị múi sầu riêng có thể giúp bạn biết được quả nào ngon hoặc không, chín cây hay chín ép. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn tách múi các quả sầu chín sẽ rất dễ dàng, các múi sầu sẽ tự động tách ra mà không bị dính nhau hay díp vào lớp vỏ. Phần múi sầu sẽ vàng tươi, mềm thịt, hương vị béo ngọt tự nhiên.

Với những quả sầu bị ép chín bằng cách ngâm hóa chất hay thu hoạch khi chưa kịp chín thì sẽ rất khó để tách múi. Bên cạnh đó, thay vì có múi vàng tươi thì sầu chưa chín sẽ có múi màu vàng nhạt, thịt khá cứng, sượng và hương vị nhạt nhẽo, không ngon.

Sầu riêng chín cây thơm ngon thường rất dễ tách múi

Sầu riêng chín cây thơm ngon thường rất dễ tách múi

Dấu hiệu sầu riêng chín nhờ vào mùi vị

Cách nhận biết sầu riêng chín bằng mùi vị giúp bạn phát hiện sản phẩm chín cây hay do hóa chất. Theo đó, sầu riêng chín trên cây sẽ có hương vị ngon ngọt, béo bùi, mùi thơm khá nồng nhưng rất đặc trưng. Với những quả sầu do ngâm hóa chất quá lâu sẽ không còn mùi thơm mà chúng ta vẫn thường ngửi thấy.

Kiểm tra trọng lượng biết sầu riêng chín hay còn sống

Dấu hiệu sầu riêng chín còn có thể xác định thông qua trọng lượng của từng quả. Đây không phải là yếu tố tiên quyết nhưng đối khi cũng có thể giúp bạn xác định sầu chín hay chưa một cách nhanh chóng. Theo đó, quả sầu tự nhiên sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với sầu chưa chín. Nguyên nhân là do sầu chưa chín có phần vỏ dày, chứa nhiều nước, trong khi đó những quả sầu đã chín thì vỏ sẽ khô lại, ráo nước hơn, múi mềm nên nhẹ hơn.

Đọc ngay:  Sầu riêng bao nhiêu calo? Cách ăn sầu riêng không lo tăng cân

Làm thế nào để sầu riêng còn sống nhanh chín?

Khi biết được những cách nhận biết sầu riêng chín đã được bật mí qua nội dung trên, chỉ cần nhìn qua là bạn đã có thể biết quả sầu đó còn chín hay không. Vậy với những quả sầu chưa đủ độ chín, có cách làm sầu riêng nhanh chín nào hiệu quả, giữ được độ thơm ngon trọn vẹn không?

Ủ sầu riêng nhanh chín bằng gạo hoặc phơi nắng, bọc trong bao ni lông

Ủ sầu riêng nhanh chín bằng gạo hoặc phơi nắng, bọc trong bao ni lông

Một số cách để ủ sầu riêng sống nhanh chín mà vẫn giữ độ ngon có thể kể đến như:

 • Chọn ủ sầu riêng trong gạo: Với khả năng hút ẩm tốt, tính phủ cao, các chất trong gạo giúp kìm hãm Ethylene thoát ra ngoài để sầu riêng nhanh chín cũng như đảm bảo nguyên vẹn độ thơm ngon. Bạn chỉ cần để trái sầu sắp chín vào đống gạo và để gạo phủ đầy bề mặt trái và chờ đợi một thời gian.
 • Phơi nắng sầu riêng: Phơi sầu riêng ở nhiệt độ cao của mặt trời giúp sản sinh khí Ethylene để quả sầu nhanh chín hơn. Bạn cần bọc túi nilon thật kín quả sầu rồi phơi nắng, túi nilon giúp ngăn chặn Ethylene thoát ra để giúp sầu chín thật nhanh.
 • Đặt sầu riêng chưa chín cạnh những quả đã chín: Sầu riêng chín luôn có một lượng khí Ethylene bao quanh. Do đó, khi bạn đặt quả sầu chưa chín gần các quả chín sẽ giúp sầu riêng được ủ chín một cách tự nhiên, giữ nguyên vẹn hương vị thơm ngon, béo bùi.
 • Làm chín sầu riêng với khăn bông hoặc vải: Cách làm sầu nhanh chín này yêu cầu bạn chuẩn bị khăn bông hoặc tấm vải thật lớn để bọc quanh quả sầu. Bạn phải để quả sầu chưa chín được bọc thật kỹ đến khi tỏa hương nồng thì bạn có thể thưởng thức.
 • Sử dụng túi nilon hoặc giấy để làm chín sầu riêng: Ủ sầu riêng bằng cách này nhằm hạn chế lượng khí Ethylene thoát ra ngoài. Theo đó, bạn cần cho sầu riêng vào một chiếc túi lớn rồi bọc lại. Bạn có thể bỏ thêm một trái táo vào bên trong để sản sinh thêm khí Ethylene giúp quả sầu nhanh chín hơn. Nên buộc lỏng để tránh tình trạng yếm khí khiến cho hương vị sầu riêng bị hỏng.
Đọc ngay:  Ăn sầu riêng có béo không? Vì sao nhiều người ăn sầu riêng bị tăng cân?

Nên khui sầu riêng chín như thế nào?

Khi đã biết được cách nhận biết sầu riêng chín và chọn được những quả thơm ngon, chất lượng, việc khu sầu riêng đúng cách sẽ giúp bạn ăn ngon hơn. Theo đó, bạn có thể khui quả sầu một cách dễ dàng như sau:

 • Bạn dùng dao có độ cứng tốt khui ngay chính giữa hộc sầu riêng, khui theo đường kẻ chạy từ cuống xuống đáy. Sau đó dùng tay là có thể tách vỏ ra được.
 • Bạn có thể sử dụng dao để khui các rãnh dưới đáy của quả sầu sau đó tách các hộc múi và lấy thịt sầu riêng một cách dễ dàng.
 • Khi khui sầu riêng chín, bạn nên sử dụng bao tay nhằm hạn chế bị gai đâm.

Cách chọn mua sầu riêng ngon, chín mùi

Cách để nhận biết sầu riêng chín không khó, khi nắm được những bí quyết chọn sầu riêng cho mình bạn sẽ dễ dàng mua được những sản phẩm thật sự chất lượng. Bạn có thể chọn mua những quả sầu ngon theo những cách như sau:

 • Dựa vào hình dáng là cách chọn sầu riêng ngon đơn giản nhất, bạn nên chọn những quả tròn vì có nhiều hộc múi. Không nên lựa quả sầu có các phần lồi ra vì thịt dễ bị lép. không nhiều múi.
 • Hãy kiểm tra độ tươi của quả sầu qua phần cuống, bạn nên bóp nhẹ cuống để xem có nhựa chảy ra không. Nếu quả sầu đó không có độ ẩm của nhựa nghĩa là quả đã quá chín và phần cơm không được ngon như ban đầu.
 • Nên chọn mua sầu riêng có phần gai cứng và đều, không nên chọn những quả sầu có gai nhọn hoặc mềm.
 • Quả sầu riêng ngon sẽ có mùi thơm nồng nàng, hấp dẫn. Đây là cách nhận biết sầu ngon và mua sầu chất lượng của dân sành ăn. 
 • Khi mua sầu riêng, bạn có thể dùng dụng cụ để kiểm tra, nếu gõ vào vỏ và nghe tiếng bộp thì chắc chắn đó là những quả sầu chất lượng.

Nên chọn mua những quả sầu riêng dáng tròn nhiều múi

Nên chọn mua những quả sầu riêng dáng tròn nhiều múi

Trên đây là tất tần tật những cách nhận biết sầu riêng chín mà bạn có thể tham khảo để chọn được quả ngon cho mình. Và để có thể mua được những sản phẩm chất lượng, thơm ngon và không sử dụng hóa chất, ép chín hãy chọn mua ở những cửa hàng hoa quả uy tín. Những quả sầu riêng trồng theo phương pháp thuần tự nhiên sẽ là sản phẩm thơm ngon và an toàn nhất cho sức khỏe của bạn.