Lợi ích của việc trồng cỏ trong vườn cây sầu riêng

Theo quan niệm truyền thống, việc để cỏ trong vườn sẽ gây hại trực tiếp đến cây sầu riêng, từ đó làm giảm năng suất khi thu hoạch. Tuy nhiên, sự phát triển của nông nghiệp hiện đại đã chỉ ra rằng, trồng cỏ trong vườn sầu riêng lại đem đến rất nhiều lợi ích. Hãy theo chân chúng tôi để kiểm chứng điều đặc biệt này nhé.

Bất ngờ trước lợi ích để cỏ trong vườn sầu riêng

Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của việc để cỏ trong vườn sầu riêng mà bà con làm vườn nên biết: 

Giữ ẩm cho đất

Các khóm cỏ trong vườn giúp che phủ bề mặt đất, từ đó làm hạn chế sự bốc hơi nước, nhờ vậy mà đất cũng giữ ẩm tốt hơn. Đặc biệt vào mùa khô tại vùng Tây Nguyên, Nam Bộ, lượng nước khá là khan hiếm, việc để cỏ trong vườn sầu riêng sẽ giúp bà con tiết kiệm nước tưới tiêu đáng kể. 

Cỏ hỗ trợ giữ ẩm cho đất trồng trong vườnCỏ hỗ trợ giữ ẩm cho đất trồng trong vườn

Đọc ngay:  Sầu riêng bao nhiêu calo? Cách ăn sầu riêng không lo tăng cân

Ngăn ngừa hiện tượng xói mòn

Một lợi ích tuyệt vời của cỏ đó chính là khả năng chống xói mòn, sạt lở đất. Bởi chùm rễ của cỏ bám chặt vào đất, hỗ trợ bảo vệ các gốc sầu riêng, hạn chế tối đa tình trạng xói mòn mưa xuống. Việc trồng cỏ trong vườn thực sự tốt với những vườn sầu riêng trồng ở địa hình dốc. 

Cỏ hỗ trợ ngăn xói mòn đấtCỏ hỗ trợ ngăn xói mòn đất

Không những vậy, cỏ trong vườn sẽ giúp giữ lại dinh dưỡng và các chất hữu cơ trong đất. Không lo bị rửa trôi theo mỗi khi mưa gió hoặc khi tưới nước. 

Tiêu thoát nước hiệu quả

Vào mùa mưa, nỗi lo lớn nhất của bà con trồng sầu riêng chính là khả năng ngập úng. Tuy nhiên, cỏ trong vườn sẽ giúp nước mưa thoát nhanh hơn theo lối hệ thống rễ cỏ, hỗ trợ tiêu nước dư thừa, tránh hiện tượng ngập úng sâu gây nên tình trạng thối rễ.  

Hệ thống thoát nước trong vườn nhanh hơn nhờ vào việc trồng cỏHệ thống thoát nước trong vườn nhanh hơn nhờ vào việc trồng cỏ

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Khi cỏ trong vườn được quản lý, cắt tỉa, phân huỷ tự nhiên thì nó sẽ cung cấp một lượng chất hữu cơ cho đất. Hỗ trợ cải thiện độ phì nhiêu và tơi xốp của đất, từ đó kích thích các vi sinh vật trong đất phân hủy cỏ, sau đó chuyển hoá thành các vi chất giàu dinh dưỡng cho cây sầu riêng.

Đọc ngay:  Hướng dẫn cách chọn sầu riêng ngon, không bị sượng

Tăng cường dưỡng chất cho cây nhờ vào cỏ trong vườnTăng cường dưỡng chất cho cây nhờ vào cỏ trong vườn

Bên cạnh đó, cỏ còn có thể cải thiện chất lượng đất trong vườn. Cụ thể, rễ cỏ được ví như những mũi khoan sinh học nhằm phá vỡ những lớp đất cứng, đưa oxy vào sâu cho rễ hô hấp. Nâng cao chất lượng cấu trúc đất, giúp đất trong vườn sầu riêng ngày càng tơi mịn, thông thoáng, nhiều dưỡng chất. 

Đem lại môi trường sống cho vi sinh vật có lợi

Được biết, có là nơi trú ngụ, sinh sống của rất nhiều vi sinh vật có lợi cho đất, chúng giúp tăng cường khả năng phân giải chất hữu cơ. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, tươi xanh, năng suất thu hoạch cao. 

Bổ sung đạm hữu cơ cho cây

Theo một số nghiên cứu, một số loại cây cỏ còn giúp cố định nitơ tự nhiên và bổ sung đạm cho cây sầu riêng. Nhờ vậy mà bà con nhà vườn tiết kiệm được một khoản chi phí chăm bón cho cây. 

Cỏ hỗ trợ bổ sung đạm hữu cơ, thúc đẩy cây sầu riêng phát triểnCỏ hỗ trợ bổ sung đạm hữu cơ, thúc đẩy cây sầu riêng phát triển

Thu hút thiên địch về vườn

Việc các loài cỏ mọc lên trong vườn còn giúp đa dạng sinh học cho vườn sầu riêng. Nó sẽ thu hút các loài thiên địch về vườn, hạn chế được các loài côn trùng gây hại. Ưu điểm này góp phần giảm bớt chi phí thuốc phòng trừ côn trùng. 

Đọc ngay:  Cách nhận biết sầu riêng chín siêu chuẩn chỉ với 5 giây

Cách quản lý cỏ đúng cách trong vườn

Hiểu được các lợi ích của việc để cỏ trong vườn sầu riêng là vậy, tuy nhiên, bà con làm vườn cần có cách quản lý cỏ hiệu quả. Dưới đây là các lưu ý quan trọng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng: 

  • Không cắt, tỉa cỏ sát gốc. Nên để cỏ cao chừng 50 – 60cm rồi mới tiến hành cắt. 
  • Không nên sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt các loại cỏ dại không mong muốn. Khuyến khích nhổ bỏ và xen canh các loại cây cỏ khác để cạnh tranh thay thế. 

Quản lý cỏ hiệu quả giúp tăng năng suất sầu riêng Quản lý cỏ hiệu quả giúp tăng năng suất sầu riêng 

  • Nhà vườn nên phạt cỏ trước khi cỏ ra hoa, vì lúc này cỏ đang chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Sau khi phạt, cỏ sẽ phân hủy và tạo ra lượng phân bón hữu cơ dồi dào. Tránh để cỏ già mới phạt vì cỏ già dễ mang mầm bệnh. 
  • Bà con chỉ cắt cỏ khi chúng mọc quá cao. Không nên cắt khi vào mùa nắng hạn, chỉ cần cắt từ 2-3 lần trong mùa mưa.
  • Nên trồng các loại cỏ bụi thấp, mọc sát đất  như lạc dại, rai trai,… để cắt giảm công cắt cỏ.  

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp quý bà con chăm sóc vườn sầu riêng hiệu quả, đạt năng suất cao. Việc hiểu và quản lý cỏ hiệu quả sẽ giúp chủ vườn tiết kiệm được chi phí, nâng cao sản lượng sầu riêng và đặc biệt hỗ trợ bảo vệ môi trường.