Sự khác biệt của cà phê hữu cơ so với cà phê thường

Trong những năm trở lại đây, thực phẩm hữu cơ ngày càng được người dùng quan tâm và ưa chuộng, trong đó có cà phê hữu cơ. Vậy cà phê hữu cơ là gì và khác gì so với cà phê thường? Nếu bạn quan tâm đến hạt cà phê organic thơm ngon, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Cafe hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ hay cà phê organic là loại cà phê được trồng và canh tác theo phương pháp hữu cơ. Để trồng cà phê theo phương pháp này, người nông dân cần phải trải qua một quá trình lâu dài, tỉ mẩn và vất vả. 

Cây cà phê được trồng theo phương pháp hữu cơ nghĩa là cây được chăm sóc, nuôi dưỡng trên những vùng đất sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc trừ sâu hay bất cứ loại phân bón tổng hợp có hoá chất nào. Bằng cách này, cây cà phê sẽ lớn lên theo cách thuận tự nhiên. Người nông dân chỉ có thể sử dụng các biện pháp chăm sóc thủ công và sử dụng các loại phân vi sinh để bón cho cây.

Cây cà phê hữu cơ bắt nguồn khi một số hộ nông dân nghèo không có đủ khả năng để mua phân bón cho cây. Ban đầu, cây cà phê còn kém phát triển, chưa được chăm sóc đúng cách và cho ra những hạt cà phê kém chất lượng.

Tuy nhiên khi khái niệm cà phê organic được nhiều người biết đến và nhân rộng, phát triển hơn thì quy trình chăm sóc, sản xuất, chế biến đã được chú trọng và nâng cấp. Chính bởi lý do này mà cây cà phê hữu cơ hiện nay đều cho ra loại hạt cà phê thơm ngon, chất lượng cao. Hạt cà phê organic được đánh giá là giàu chất oxy hóa tự nhiên hơn so với các loại hạt cà phê được trồng theo phương pháp thông thường.

Đọc ngay:  Phân biệt 5 loại cafe phổ biến nhất tại Việt Nam 

Hạt cafe hữu cơ thơm ngon, chứa nhiều chất oxy hóa có lợi cho cơ thể

Hạt cafe hữu cơ thơm ngon, chứa nhiều chất oxy hóa có lợi cho cơ thể

Phân biệt cafe hữu cơ và cafe thường như thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất giữa cafe hữu cơ và cafe thường đó chính là quy trình canh tác của chúng.

Cà phê thông thường là một trong những loại thực phẩm được chế biến bằng hóa chất nhiều nhất thế giới. Để cây cà phê phát triển tốt và cho năng suất cao, người nông dân phải thường xuyên sử dụng các loại phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ độc hại. Không chỉ phun thuốc cho cây cà phê trong quá trình trồng, người ta còn sử dụng hoá chất để xử lý cà phê sau khi thu hoạch. Việc sử dụng quá nhiều hoá chất không chỉ mang đến cảm giác khó chịu mà chúng còn có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Trong khi đó, trồng cà phê hữu cơ thì không sử dụng bất cứ loại phân bón tổng hợp hoặc hóa chất độc hại nào trong quá trình canh tác hoặc sản xuất. Khi trồng cà phê hữu cơ, người nông dân chỉ được sử dụng phân bón hữu cơ, chẳng hạn như bã cà phê, phân động vật, lá khô,….

Khi so sánh các quy trình canh tác này với nhau, chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự khác biệt rất lớn trong cách trồng hai loại cà phê này. Phương pháp canh tác sử dụng nhiều chất hoá học không chỉ tác động đến môi trường xung quanh mà còn có thể gây ra những hậu quả khôn lường đối với cơ thể, sức khỏe con người.

Ngoài ra, người ta còn phân biệt cà phê hữu cơ với cà phê thường bằng cách đánh giá theo các tiêu chí riêng. Để đánh giá về cà phê có đạt chuẩn là cà phê organic hay không thì cần dựa vào những tiêu chí sau:

  • Không lẫn tạp chất hay tồn đọng các hóa chất độc hại
  • Không sử dụng hóa chất tạo mùi hay tạo màu
  • Không sử dụng chất tạo bọt, tạo hương vị
  • Không chứa chất bảo quản
  • Trồng trọt, canh tác 100% theo phương pháp hữu cơ
Đọc ngay:  5 lợi ích của cafe với sức khỏe bất ngờ có thể bạn chưa biết 

Cây cà phê organic phải được trồng trong môi trường hoàn toàn hữu cơ, cây được phát triển tự nhiên và không chịu ảnh hưởng của bất cứ yếu tố hóa học nào.  Bên cạnh đó, quy trình trồng trọt và chăm sóc cây cà phê hữu cơ phải luôn được kiểm soát gắt gao, chặt chẽ để đảm bảo yếu tố chất lượng và an toàn đối với người dùng. 

Nguồn đất và nguồn nước là chính là hai yếu tố chính trong việc canh tác cà phê hữu cơ. Do đó, khi áp dụng phương pháp canh tác này, người nông dân phải luôn chọn nguồn nước và nguồn đất sạch, không nhiễm hóa chất để cây cà phê được phát triển thuận lợi trong tự nhiên. Cùng với đó, khu vực trồng cây cà phê organic cần phải cách xa khu dân cư, khu công nghiệp, khu đô thị để cây cà phê không bị ảnh hưởng bởi khói bụi công nghiệp. 

Để giải quyết vấn đề sâu bệnh xuất hiện ở cây cà phê hữu cơ, người nông dân cần đảm bảo duy trì ổn định các điều kiện tự nhiên nhằm tạo điều kiện cho các thiên địch tồn tại. Ngoài ra, người nông dân cũng có thể dùng phân bón vi sinh hoặc các loại thuốc trừ sâu có thành phần thảo mộc tự nhiên để trị sâu bệnh cho cây. 

Với cách canh tác thuận tự nhiên, những cây cà phê hữu cơ được đánh giá là có hương vị thơm ngon, an toàn cho sức khoẻ và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cà phê thông thường. 

Hạt cafe organic sạch hơn, an toàn với sức khỏe người dùng

Hạt cafe organic sạch hơn, an toàn với sức khỏe người dùng

Vì sao nên sử dụng cafe hữu cơ?

Cây cà phê được đánh giá là một trong những loại cây trồng cần được xử lý hóa chất nặng nhất. Thông thường, để cây cà phê phát triển tốt và cho năng suất cao, người ta có thể sử dụng lên tới 200 loại thuốc trừ sâu khác nhau. Lý do là bởi cây cà phê khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ bị suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến chúng dễ bị côn trùng và sâu bệnh tấn công, ảnh hưởng đến năng suất và tuổi thọ của cây.

Đọc ngay:  Giá cafe hiện nay là bao nhiêu? Vì sao giá cafe có sự biến động liên tục? 

Để ngăn ngừa tình trạng đó, khi trồng cà phê theo cách thông thường, người nông dân cần phun trực tiếp một lượng lớn thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng lên hạt cà phê. Lượng lớn hóa chất được phun mỗi ngày này chắc chắn sẽ còn tồn dư trong thức uống mà chúng ta sử dụng.

Quá trình này không không chỉ gây hại cho sức khỏe của người nông dân trồng cà phê hay sức khoẻ của người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, gây ô nhiễm môi người trầm trọng. 

Chính vì thế, sử dụng cà phê hữu cơ chính là một trong những cách giúp bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân chúng ta, bảo vệ sức khoẻ của người canh tác và bảo vệ môi trường. Cà phê organic không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều khoáng chất có lợi như magie, canxi, kali và hàm lượng polyphenols có khả năng chống oxy hóa rất tốt.

Trong những năm gần đây, cà phê hữu cơ tại Việt Nam đã tìm được một chỗ đứng vững chắc cho mình bởi hướng phát triển mang đến nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, trên thực tế, năng suất của cà phê hữu cơ còn khá thấp bởi chúng khó canh tác và đòi hỏi người nông dân phải chăm sóc thật kỹ lưỡng, đồng thời không được phép sử dụng các chất hóa học. Chính vì thế mà giá thành của cà phê organic sẽ cao hơn rất nhiều so với cà phê thông thường nhưng đi cùng với nó là sự đảm bảo về một loại cà phê có độ an toàn cao và chất lượng hoàn hảo.

Cafe hữu cơ chỉ sử dụng những loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh nên rất an toàn

Cafe hữu cơ chỉ sử dụng những loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh nên rất an toàn

Trên đây là một số thông tin về cà phê hữu cơ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được những hạt cà phê hữu cơ thơm ngon và an toàn để sử dụng.