Bật mí 4 cách chọn măng cụt chín ngon ngọt không phải ai cũng biết 

Măng cụt là một loại quả thơm ngon, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm đẹp cho cả làn da. Cứ đến mùa măng cụt, người người lại đổ xô đi mua loại quả này. Tuy nhiên cách chọn măng cụt ngon không phải là điều dễ dàng mà phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ bật mí để bạn các cách để lựa măng cụt chín ngọt, mua 10 quả ngon cả 10.

Cách chọn măng cụt ngon dựa vào màu sắc 

Để chọn được măng cụt ngon thì không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên cũng không quá khó. Điều này yêu cầu bạn chú ý đến các yếu tố, đặc điểm của loại quả này khi mua để từ đó chọn được những sản phẩm ngon ngọt, chín đều. Và cách chọn măng cụt ngon đầu tiên, cũng chính là yếu tố dễ nhìn thấy nhất đó chính là màu sắc của quả.

Chọn măng cụt ngon dựa vào phần vỏ để nhận biết

Khi chọn măng cụt ngon, nên lựa chọn những loại quả có phần vỏ màu sắc nâu sẫm, cuống vỏ vẫn còn màu xanh tươi như vừa mới được hái xuống. Đây là những quả vừa mới chín, được hái xuống và đem đi bán ngay, do đó khi mua về bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt, chín vừa. 

Đọc ngay:  Bà bầu có ăn măng cụt được không? 

Trường hợp bạn nhìn thấy những quả măng cụt có vỏ màu đen bóng, phần cuống héo thì không nên tiếp tục lựa. Bởi đó là những quả có thể đã được hái trong một thời gian, phần vỏ khô lại chuyển từ nâu sang đen, phần cơm bên trong cũng sẽ không còn ngon như ban đầu.

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra măng cụt đã chín hay chưa, có bị hỏng hay không bằng cách ấn nhẹ vào phần vỏ. Ấn đều một vòng quanh quả, nếu quả nào dễ ấn và có phần vỏ mềm đều thì đó là những quả chín ngọt, không bị hư hỏng. Với những quả có phần vỏ cứng thì là chưa chín. Phần vỏ quả măng cụt khá dày nên khi ấn, bạn không phải lo hư hại.

Dựa vào độ nặng của quả 

Một trong những cách chọn quả măng cụt ngon khác mà bạn không thể bỏ qua chính là dựa vào độ nặng của quả. Theo đó, khi mua măng cụt, bạn hãy chọn những quả cho cảm giác cầm nặng tay. Đây là những quả còn tươi ngon, chưa bị héo, bên trong mọng nước, ngon ngọt. 

Quả măng cụt có trọng lượng nặng thường sẽ rất mọng nước

Cách chọn mua măng cụt ngon này khá đơn giản, bạn có thể đặt 2 quả măng cụt cùng kích cỡ ở hai tay và cảm nhận trọng lượng của quả. Nếu quả măng cụt nào vỏ ngoài nâu thẫm, cuống xanh và có trọng lượng nặng hơn thì chắc chắn chín ngon. Và không phải quả nào có kích thước lớn sẽ là quả ngon ngọt, mọng nước mà bạn nên cảm nhận trọng lượng của măng cụt khi mua để chọn được những quả ngon nhất.

Đọc ngay:  Trái măng cụt Thái là gì? Khác biệt như thế nào với hàng Việt Nam

Hình cánh của quả măng cụt 

Khi chọn mua quả măng cụt ngon, nhiều người còn dựa vào hình cánh của quả măng cụt để xác định được những quả chín ngọt. Theo đó, nên lựa chọn những quả măng cụt có phần cánh trên cuống còn xanh, mềm, tránh những quả có phần vỏ cứng và bị dập nát bởi chất lượng bên trong sẽ không ngon, múi bị chai. Những quả có hình cánh căng tràn, có xanh và không bị héo, phần cuống không bị thâm đen chứng tỏ vừa mới hái, không bị dập nát và ăn rất ngon ngọt.

Chọn măng cụt ngon dựa vào đáy quả

Chọn măng cụt thế nào cho ngon ngoài những yếu tố trên chính là dựa vào phần đáy của quả. Cụ thể, dưới đáy của quả măng cụt sẽ có một núm với hình dạng giống như những cánh hoa, thường là từ 4 đến 8 cánh. Núm hình cánh hoa này là yếu tố giúp bạn xác định chính xác số múi bên trong của quả măng cụt mà bạn lựa chọn.

Hình cánh hoa dưới đáy quả măng cụt cho biết số lượng múi bên trong

Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn những quả măng cụt ít múi hoặc nhiều múi khác nhau. Những trái măng cụt có số cánh hoa dưới đáy càng nhiều chứng tỏ phần bên trong càng nhiều múi và quả nào có nhiều múi thì sẽ dày phần thịt, mỏng phần vỏ.

Đọc ngay:  Ăn măng cụt có nóng không?

Trên đây là những thông tin chi tiết về các cách chọn măng cụt ngon, hy vọng những điều này sẽ thực sự hữu ích với tất cả mọi người khi mua măng cụt. Ngoài việc lựa chọn măng cụt theo những đặc điểm của quả, bạn không nên mua loại quả này vào mùa mưa vì quả sẽ bị thấm nước, phần múi nhạt, không ngon ngọt.

Bên cạnh đó, nên mua măng cụt ở những cửa hàng cung cấp các thực phẩm, nông sản chất lượng cao. Đặc biệt là măng cụt được trồng thuận theo tự nhiên, canh tác quy trình hữu cơ, không bơm, kích thuốc tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, chín mùi.

Và măng cụt là một loại quả khá đắt tiền, do đó khi mua không nên ham rẻ, tránh gặp phải những mặt hàng kèm chất lượng. Hãy chọn mua hàng ở những cửa hàng có giá cạnh tranh, được nhiều người đánh giá cao trên thị trường hiện nay bạn nhé!