Cách chọn lựa hoa quả hữu cơ và thực phẩm sạch cho trẻ em

Các loại hoa quả hữu cơ và thực phẩm sạch luôn được đánh giá cao đối với sức khỏe, đặc biệt là với các bạn nhỏ. Sử dụng hoa quả sạch hữu cơ cũng được đánh giá là tốt hơn. Vậy tại sao nên ưu tiên sử dụng trái cây hữu cơ cũng như các loại thực phẩm sạch để thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bé? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về những loại hoa quả này và cách lựa chọn sao cho chuẩn nhé!

Trái cây hữu cơ và thực phẩm sạch là gì? 

Trước khi tìm hiểu các loại hoa quả hữu cơ, bạn nên nắm được khái niệm hữu cơ là gì? Theo đó, hữu cơ là cách gọi của quá trình sản xuất các loại thực phẩm hay trồng trọt trái cây ăn quả mà không sử dụng chất hóa học, chất bảo quản, hormone tăng trưởng… Và các loại hoa quả hữu cơ thường được trồng và sản xuất dưới những biện pháp canh tác tự nhiên, không sử dụng chất kích thích, phân bón hóa học.Hoa quả sạch, thực phẩm hữu cơ cung cấp giá trị dinh dưỡng dồi dào 

Hoa quả sạch, thực phẩm hữu cơ cung cấp giá trị dinh dưỡng dồi dào 

Thực phẩm sạch cũng được gọi cách khác thực phẩm hữu cơ, bao gồm nhiều sản phẩm thực phẩm và động vật khác nhau. Thực phẩm sạch không chứa chất độc hại như các loại thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật, thuốc tăng trường hay các loại thuốc bảo quản tươi mới. Thực phẩm sạch cũng không bị nhiễm bẩn bởi vi sinh vật trong không khí.

Để có thể sản xuất được các loại hoa quả hữu cơ thực phẩm sạch, người nuôi trồng luôn có những phương pháp trồng trọt chuyên biệt và tuyệt đối không dùng chất hóa học. Những sản phẩm hữu cơ khi cung cấp ra thị trường phải qua nhiều khâu kiểm duyệt nghiêm ngặt và có giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hoa quả hữu cơ và thực phẩm sạch có giá trị dinh dưỡng gì đặc biệt? 

Hoa quả hữu cơ, thực phẩm sạch thường xuất hiện nhiều trong các cửa hàng thực phẩm, siêu thị. Giá bán của những sản phẩm này cũng có phần nhỉnh hơn so với các loại thực phẩm khác.

Đọc ngay:  Tầm quan trọng của việc sử dụng trái cây trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em

Các loại trái cây hữu cơ, thực phẩm sạch không chỉ có chất lượng tốt hơn so với nhiều sản phẩm thông thường mà hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ giúp bảo vệ cơ thể trẻ nhỏ khỏi những tế bào gây bệnh tật, đặc biệt là ung thư.

Hoa quả, thực phẩm hữu cơ giúp hạn chế ăn phải các chất độc hại, vi khuẩn

Hoa quả, thực phẩm hữu cơ giúp hạn chế ăn phải các chất độc hại, vi khuẩn

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy khi ba mẹ sử dụng hoa quả hữu cơ và thực phẩm sạch cũng giúp cơ thể tăng đề kháng cũng như sức khỏe hệ miễn dịch. Và có lẽ những bậc phụ huynh chưa biết rằng mức độ nitrat trong thực phẩm là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư. Tuy nhiên việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ giúp giảm lượng nitrat và cơ thể nạp vào đến 30%.

Điểm khác biệt khi sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ còn là sự an toàn cao cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Các sản phẩm nuôi trồng và sản xuất theo phương pháp hữu cơ tuyệt đối không dùng bất kỳ loại hóa chất nào. Không những vậy, hệ sinh thái sản xuất hoa quả, thực phẩm sạch cũng được kiểm tra cực kỳ nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn: Đất nuôi trồng, nguồn nước sử dụng và tác nhân xung quanh.

Những nơi nuôi trồng và sản xuất thực phẩm hữu cơ thường đặt rất xa các nhà máy, xí nghiệp, quốc lộ hay những địa điểm có nguồn nước ô nhiễm nặng. Chính vì thế, có thể nói với các trồng trọt và nuôi hoàn toàn tự nhiên, thực phẩm hữu cơ là sự lựa chọn hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Khi cơ thể các bé đang ở giai đoạn phát triển cũng như hoàn thiện, các bạn nhỏ rất dễ nhạy cảm với dưỡng chất hay cụ thể là các thực phẩm không tốt. Thế nên, bậc phụ huynh sử dụng những thực phẩm đạt chuẩn sẽ giúp con phát triển toàn diện và tránh được bệnh tật.

Mẹ thông thái nên chọn hoa quả hữu cơ và thực phẩm sạch để nuôi con

Thực phẩm hữu cơ mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sự phát triển trẻ nhỏ. Chính vì thế, là những phụ huynh thông thái, các ba mẹ nên chọn hoa quả hữu cơ, thực phẩm sạch để có thể nuôi con một cách tốt nhất.

Thực phẩm hữu cơ hạn chế bệnh tật từ chất độc hại

Những nghiên cứu từ Học viện Nhi Khoa Mỹ đã cho thấy thuốc từ sâu cũng như những thành phần tạo nên nó là nguyên nhân chính khiến trẻ mắc nhiều bệnh như: Ung thư, rối loạn cơ thể, trầm cảm và trí nhớ kém dần…

Đọc ngay:  Đến “tháng” nên ăn loại trái cây nào và những lưu ý mà chị em cần biết

Thực phẩm hữu cơ chất lượng và sạch

Thực phẩm hữu cơ chất lượng và sạch

Khi trẻ sử dụng các thực phẩm hữu cơ, nguy cơ mắc các bệnh do thuốc trừ sâu, thuốc hóa học gây nên sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Bên cạnh đó, những nghiên cứu từ Đại học Washington ở Mỹ cũng chỉ ra thực phẩm sạch còn giúp trẻ hạn chế gặp phải các tình trạng dị ứng.

Mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ nhỏ

Đã có nghiên cứu trên 41 mẫu thử rau, trái cây, ngũ cốc, thực phẩm hữu cơ cho kết quả tối ưu về giá trị dinh dưỡng mang lại. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Journal Alternative and Complementary.

Theo nghiên cứu, với 5 loại rau được trồng theo phương pháp hữu cơ là rau bina, rau diếp, khoai tây, cà rốt, bắp cải cung cấp đủ lượng vitamin C. Ngược lại những sản phẩm rau được trồng thông thường lại không thể đáp ứng.

Hoa quả, thực phẩm sạch giúp con ăn ngon, chóng lớn

Hoa quả, thực phẩm sạch giúp con ăn ngon, chóng lớn

Những nghiên cứu đó cũng đã chỉ ra trung bình các loại thực phẩm hữu cơ, hoa quả sạch cũng cho nhiều dinh dưỡng lơn. Nguồn dinh dưỡng khi nghiên cứu giữa hai loại thực phẩm đó là sắt cung cấp hơn 21,1% dưỡng chất, 27% vitamin C, 29,3% hoạt chất phốt pho.

Nếu bạn thay thế các phần rau củ quả và thực phẩm hữu cơ vào khẩu phần ăn của trẻ cho các loại thực phẩm thường, dưỡng chất bé nhận được sẽ tăng lên rất nhiều. Điều này giúp quá trình phát triển của con được tốt hơn và con cũng sẽ được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Bổ sung dưỡng chất để nuôi con từ trong bụng mẹ

Chọn hoa quả hữu cơ và thực phẩm sạch còn là cách nuôi con từ trong bụng mẹ tốt nhất. Nhờ không sử dụng hóa chất trong nuôi trồng mà thực phẩm hữu cơ không cho phép các chất độc hại có điều kiện tiếp xúc cũng như thay đổi hormone ở thai nhi.

Khi mẹ sử dụng thực phẩm hữu cơ trong quá trình mang thai, nghĩa là bé cũng được chăm sóc một cách tốt nhất. Con được bổ sung đủ dưỡng chất, sức đề kháng của con sẽ tốt hơn mà không phải lo về các tình trạng kháng thuốc hay nhiễm chất độc mà mẹ nạp qua đường ăn uống.

Các mẹ bầu cũng nên ăn hoa quả, thực phẩm hữu cơ

Các mẹ bầu cũng nên ăn hoa quả, thực phẩm hữu cơ

Nghiên cứu của Đại học Columbia, Đại học California, Berkeley cùng bệnh viện Mount Sinai với các bà mẹ tiếp xúc thuốc trừ sâu khi mang thai cho thấy các thai nhi cũng rất dễ bị tổn thương. Những em bé này sau khi sinh ra và đến tuổi phát triển, chỉ số IQ của các em cũng sẽ thấp hơn so với những bạn bè đồng trang lứa.

Giúp con phát triển tốt nhất

Với trẻ nhỏ, giai đoạn 2 năm đầu đời được cho là quyết định đến thể chất, sức khỏe cùng với trí tuệ của các bé. Thế nên, đây chính là giai đoạn các con dễ mắc một số bệnh mãn tính nếu không được nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách như: Suy dinh dưỡng, còi xương, béo phì, rối loạn tiêu hóa hay các bệnh về tim mạch…

Đọc ngay:  Tầm quan trọng của việc sử dụng trái cây trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em

Việc cân bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp qua các loại hoa quả hữu cơ, thực phẩm sạch sẽ quyết định đến yếu tố chiều cao, cân nặng, thể chất và trí tuệ của trẻ. Bên cạnh đó, các dưỡng chất từ những thực phẩm chất lượng cũng giúp các con hạn chế được nhiều bệnh tật.

Ngoài sữa mẹ, những thực phẩm hữu cơ trong giai đoạn 2 năm đầu tiên sẽ là người bạn đồng hành cùng các bậc phụ huynh nuôi con một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Cách để chọn hoa quả hữu cơ và thực phẩm sạch chất lượng

Hoa quả hữu cơ, thực phẩm sạch hiện nay được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để chăm sóc con trẻ phát triển toàn diện. Những thực phẩm này thường rất đắt đỏ nên các ba mẹ cần biết cách chọn lựa để có thể mua được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất

Phụ huynh nên chọn những sản phẩm có chứng nhận tổ chức uy tín

Các loại thực phẩm hữu cơ đạt chứng nhận của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Hiệp hội Quốc gia về nông nghiệp bền vững Úc (NASAA). Đây là hai cơ quan chứng nhận hàng đầu và đáng tin cậy nhất hiện nay. Tiêu chuẩn hữu cơ của USDA bắt buộc sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về làm sạch đất trồng, nguồn nước, hạt giống, chất dinh dưỡng… 

Nên chọn những loại thực phẩm hữu cơ trồng theo phương pháp thuần tự nhiên

Nên chọn những loại thực phẩm hữu cơ trồng theo phương pháp thuần tự nhiên

Theo đó, hoa quả và rau củ sẽ được lựa chọn từ các hạt giống chất lượng tốt và gieo trồng trên đất sạch, nguồn nước chăm sóc không bị lẫn tạp chất. Quá trình canh tác không sử dụng non-GMO (các sinh vật biến đổi gen), không hóa chất bảo quản và nhất là thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Nguyên liệu nuôi trồng sẽ được theo dõi một cách sát sao nhất.

Chọn những cửa hàng cung cấp hoa quả, thực phẩm hữu cơ uy tín

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại thực phẩm sạch, hoa quả hữu cơ trên thị trường. Vì thế, các bậc phụ huynh sẽ không khó để tìm chọn một địa chỉ để mua thực phẩm sạch, an toàn. Tuy nhiên, các ba mẹ cũng cần cân nhắc để chọn được các cửa hàng uy tín, bán sản phẩm chất lượng cao cũng giá thành hợp lý nhất.

Mua thực phẩm sạch ở những cửa hàng uy tín

Mua thực phẩm sạch ở những cửa hàng uy tín

Các phụ huynh nên chọn những đơn vị có đầy đủ giấy tờ kinh doanh. Bên cạnh đó, các loại hoa quả, thực phẩm sạch phải có nguồn gốc rõ ràng, các giấy tờ chứng nhận đạt chuẩn từ những cơ quan thẩm định. Ngoài ra, bạn nên chọn những nơi cung cấp đầy đủ bảng giá rõ ràng, minh bạch để có thể mua hàng với chất lượng và giá bán tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách chọn hoa quả hữu cơ và thực phẩm sạch cho trẻ em. Hy vọng những điều mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng khi nuôi con bằng thực phẩm hữu cơ và chế độ ăn uống khoa học.