Mách bạn 3 cách lựa chọn trái cây đảm bảo an toàn, chất lượng

Hiện nay, việc nhiều loại hoa quả không đạt chuẩn chất lượng trôi nổi trên thị trường khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng. Chính vì thế, cách lựa chọn được trái cây sạch, chất lượng và an toàn dần trở thành vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy chọn trái cây sạch như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Một số tiêu chuẩn đánh giá trái cây sạch ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận là VietGAP, GlobalGAP và tiêu chuẩn hữu cơ. Trong đó:

Tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP là các quy định về sản xuất nông nghiệp an toàn mà Việt Nam đề ra, bao gồm rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Để đạt được tiêu chuẩn này, những vùng trồng trái cây đã trải qua rất nhiều lần kiểm tra và đạt đến tiêu chuẩn, sản phẩm đem ra thị trường không còn tồn đọng những hoạt chất gây hại hay dư lượng thuốc trừ sâu. Cụ thể:

 • Kỹ thuật sản xuất cần có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.
 • Hoa quả sau khi thu hoạch cần đảm bảo không còn hóa chất gây ô nhiễm vật lý hoặc nhiễm khuẩn.
 • Môi người canh tác không làm dụng sức lao động của nông dân.
 • Có khả năng truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng.
Đọc ngay:  Tại sao ăn trái cây lại tốt cho người béo phì? Mách bạn 05 loại trái cây giúp loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng

VietGAP là tiêu chuẩn đánh giá nông sản an toàn do Việt Nam đề ra

VietGAP là tiêu chuẩn đánh giá nông sản an toàn do Việt Nam đề ra

Tiêu chuẩn GlobalGAP

Hoa quả đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cần đáp ứng những tiêu chí khắt khe để xuất khẩu đi các thị trường khó tính trên thế giới. Để đạt tiêu chuẩn này, nhà sản xuất cần thiết lập hệ thống giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch và tồn trữ, bao gồm các yếu tố:

 • Môi trường canh tác: Đất trồng, nguồn nước, dụng cụ canh tác.
 • Hóa chất sử dụng trong quá trình canh tác nông sản.
 • Bao bì sản phẩm.
 • Điều kiện làm việc và phúc lợi của nông dân.

Với việc chăm sóc, tưới nước, bón phân và tuân thủ quy định nghiêm ngặt, hoa quả được công nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP là loại hoa quả sạch và rất tốt với sức khỏe người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn hữu cơ

Trái cây hữu cơ là những loại quả được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, gồm yêu cầu 4 không như sau: Không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật độc hại, hông sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng và không sử dụng hóa chất gây biến đổi gen.

Tiêu chuẩn hữu cơ là tiêu chuẩn cao nhất và tốt nhất đối với thực phẩm

Tiêu chuẩn hữu cơ là tiêu chuẩn cao nhất và tốt nhất đối với thực phẩm

Cách lựa chọn trái cây đảm bảo an toàn, chất lượng

Để lựa chọn được trái cây sạch, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 03 cách dưới đây.

Đọc ngay:  Gợi ý 4 loại quả nên bổ sung cho trẻ nhỏ để bảo vệ đường ruột

Mua loại trái cây chín tự nhiên, bề ngoài không quá đẹp

Khi mua trái cây, nên chọn những quả chín tự nhiên. Những loại này thường có vỏ ngoài chín không đều, màu sắc chỗ đậm chỗ nhạt, có mùi thơm nồng đặc trưng của hoa quả chín. Những loại trái cây chín nhờ hóa chất thường có màu vỏ đồng đều, mùi hương thoang thoảng không rõ ràng. Đối với cam quýt, bạn nên lựa chọn những trái còn nguyên cuống và lá.

Nên chọn mua trái cây chín tự nhiên, chính vụ

Nên chọn mua trái cây chín tự nhiên, chính vụ

Chọn mua trái cây ở cửa hàng uy tín, có tem nhãn rõ ràng

Nên chọn mua trái cây ở những cửa hàng uy tín, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là trái cây nhập khẩu. Những loại trái cây nhập khẩu được bảo quản theo phương pháp an toàn thường được đóng gói cẩn thận, có tem nhãn, có tên công ty,… Đồng thời không nên mua những loại trái cây trái mùa nếu không rõ chúng được bảo quản bằng phương pháp gì, có an toàn cho sức khỏe hay không.

Chọn mua trái cây nhập khẩu an toàn thông qua mã số trên tem nhãn

Khi mua trái cây ở siêu thị, bạn sẽ dễ dàng thấy các loại tem nhãn được dán cẩn thận trên sản phẩm, trong đó:

 • Trái cây nhập khẩu có nhãn bao gồm 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 thì đó là những loại quả được xử lý bằng bức xạ ion hóa để khử trùng, cần rửa cẩn thận trước khi ăn.
 • Trái cây có tem nhãn 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4 là những loại được trồng bằng phương pháp truyền thống, vẫn còn sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng, thu hoạch ít sử dụng công nghệ. Do đó khi mua về, bạn cần rửa thật kỹ với nước sạch, ngâm nước muối và gọt vỏ trước khi ăn.
 • Trái cây có tem nhãn 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8 là loại quả có sử dụng các dòng sản phẩm biến đổi gen, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua.
 • Trái cây có tem nhãn 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9 là những loại được trồng theo hình thức hữu cơ. Do đó, giá của các loại quả này thường cao hơn gấp 3 lần so với các loại trái cây khác.
Đọc ngay:  Trái cây mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ?

Đối với trái cây nhập khẩu, cần xem rõ thông tin được in trên tem nhãnĐối với trái cây nhập khẩu, cần xem rõ thông tin được in trên tem nhãn

Trên đây là một số tiêu chuẩn đánh giá và cách lựa chọn trái cây sạch, an toàn, chất lượng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được những loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.