Tác dụng của hoa quả với người bị bệnh liên quan đến máu

Với những người mắc bệnh liên quan đến máu, chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng. Do đó, các bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ và bổ sung đầy đủ đa dạng nhiều nhóm thực phẩm, nhất là trái cây. Vậy chúng có thể giúp ích như thế nào trong việc cải thiện sức khỏe? Hãy khám phá bài viết dưới đây của để biết thêm chi tiết nhé! 

Người bị bệnh liên quan đến máu cần bổ sung những chất gì?

Đối với những người có bệnh về máu, việc bổ sung các dưỡng chất giúp tăng chất lượng máu cũng như đảm bảo đủ lượng máu cho cơ thể là điều được ưu tiên, trong đó không thể không kể đến sắt. Sắt là một thành phần quan trọng của hồng cầu, thiếu sắt có thể gây ra thiếu máu. Có thể bổ sung sắt qua các thực phẩm như lúa mạch, đậu và các loại rau xanh.

Tiếp đến không thể thiếu là axit folic giúp cải thiện sản xuất hồng cầu và tránh các nguy cơ thiếu hụt bạch cầu. Bạn có thể tìm thấy axit folic trong các loại lúa mạch, chuối, cam, lựu,…

Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại vitamin là vô cùng cần thiết như vitamin B12 cần cho sự phát triển của các tế bào hồng cầu, vitamin K có vai trò trong quá trình đông máu, vitamin C giúp cải thiện hấp thụ sắt từ thực phẩm và duy trì sự cơ động của các thành mạch,… Và các loại vitamin thường được thấy nhiều ở các loại thực phẩm như rau xanh, bắp cải, cam, lựu, kiwi,..Bệnh nhân cần bổ sung những chất gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Đọc ngay:  Bất ngờ về những loại vỏ trái cây chữa bệnh, tốt cho sức khỏe

Bệnh nhân cần bổ sung những chất gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Ngoài ra, việc bổ sung omega – 3 giúp giảm viêm nhiễm và cải thiện tuần hoàn máu. Thường chúng ta sẽ tìm được nguồn omega – 3 có trong dầu cá và hạt lanh. Tuy nhiên việc bổ sung các dưỡng chất cần phải dựa trên hướng dẫn của các bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng và cần thực hiện trong một chế độ ăn uống cân đối, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tránh để xảy ra tình trạng thừa chất, gây phản tác dụng lên chính cơ thể của chúng ta.

Chế độ ăn cho người mắc các bệnh liên quan đến máu

Người mắc các bệnh về máu cần chú ý những gì về chế độ ăn?Người mắc các bệnh về máu cần chú ý những gì về chế độ ăn?

Tùy vào các bệnh liên quan đến máu sẽ có các chế độ ăn khác nhau để đảm bảo sức khỏe sẽ được cải thiện tốt nhất.

 • Hạn chế đường và thức ăn có chỉ số đường huyết cao, tăng cường tiêu thụ các loại rau xanh bởi rau xanh là nguồn giàu axit folic, vitamin K, và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe máu và hỗ trợ quá trình đông máu. 
 • Ưu tiên các loại hạt và nguồn protein không mỡ như hạt lúa mạch, hạt chia, lạc, và các loại hạt khác có chứa nhiều sắt, axit folic, và chất xơ. Các nguồn protein không mỡ như đậu, và hạt hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường hồng cầu.
 • Uống đủ nước: Nước giúp duy trì tình trạng lưu thông máu tốt. Hãy uống đủ nước mỗi ngày, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và chỉ định của bác sĩ.
 • Giảm tiêu thụ muối: Muối có thể góp phần tăng huyết áp. Hạn chế tiêu thụ thức ăn nhiều muối như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến, và thêm muối vào thực phẩm.
 • Đảm bảo cân bằng calo: Theo dõi lượng calo tiêu thụ để duy trì cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân nếu cần. Cân bằng giữa calo tiêu thụ và tiêu hao calo thông qua hoạt động thể lực.
Đọc ngay:  Vai trò của trái cây với người ốm, người bệnh 

Gợi ý một số loại trái cây giàu chất xơ người bệnh máu

Người mắc bệnh về máu nên ăn những loại quả nào?Người mắc bệnh về máu nên ăn những loại quả nào?

Chất xơ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cho người bị bệnh máu, và nó có thể giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện hệ tuần hoàn, và hỗ trợ tiêu hóa. Dưới đây là một số loại trái cây giàu chất xơ mà người bệnh máu nên cân nhắc bao gồm:

 • Lựu: Lựu là một trong những loại trái cây giàu chất xơ nhất và cung cấp nhiều lợi ích cho hệ tuần hoàn và tim mạch. Một trái lựu cung cấp khoảng 4-5g chất xơ.
 • Chuối: Chuối chứa khoảng 3g chất xơ cho mỗi trái. Chúng cũng cung cấp kali, giúp điều chỉnh áp lực máu.
 • Kiwi: Kiwi có khoảng 2-3g chất xơ cho mỗi quả và cung cấp nhiều vitamin C và K.
 • Dứa: Một trái dứa có khoảng 4g chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
 • Táo: Táo có khoảng 4g chất xơ cho mỗi quả và chứa nhiều axit folic và vitamin C.
 • Cam: Cam cung cấp khoảng 2-3g chất xơ cho mỗi quả và là một nguồn tốt của vitamin C.
 • Dâu tây: Trong dâu tây có chứa chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa nên có khả năng bảo vệ cơ quan máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Trên đây là những điều cần lưu ý cũng như tác dụng của hoa quả đối với những người có bệnh về máu. Hy vọng có thể phần nào hỗ trợ các bạn bảo vệ sức khỏe cũng như hiểu biết thêm về công dụng của các loại trái cây.

Đọc ngay:  5 tips giúp tạo thói quen ăn trái cây cho bé